Tiệc bàn mâm 10 là gì?

Tiệc bàn là hình thức phục vụ đồ ăn trực tiếp đến từng bàn ăn, nơi thực khách đã ngồi vào bàn sẵn sàng dùng tiệc. Đây là lựa chọn truyền thống và phổ biến của hầu hết các tiệc cưới, bữa ăn tối cũng như tiệc chiêu đãi tại các công ty.

Tiệc bàn mâm 10 là hình thức phục vụ bàn tiệc cho 10 người. Khi tham dự tiệc bàn mâm 10, thực khách sẽ được phục vụ theo thực đơn đã được thống nhất và chuẩn bị từ trước, bao gồm đầy đủ 3 nhóm món: khai vị, món chính và tráng miệng. Mỗi nhóm sẽ có một hoặc nhiều món ăn khác nhau.

Nhìn chung, tiệc bàn mang tính chất trang nhã và sang trọng hơn so với các loại tiệc khác vì khách không phải di chuyển hay tự phục vụ đồ ăn mà sẽ có đội ngũ nhân viên phục vụ toàn bộ.

   

2 phong cách tiệc bàn mâm 6 phổ biến

Khác với hình thức tiệc Buffet, tiệc bàn cần có sự chuẩn bị chi tiết trong việc trình bày và sắp xếp trực tiếp tại bàn tiệc. Thông thường, người ta trình bày bàn tiệc theo 2 phong cách sau:

Phong cách bàn tiệc kiểu Á

 • Thường sẽ được phục vụ theo kiểu bữa ăn gia đình. Bàn tiệc có bàn xoay để thuận tiện cho việc lấy thức ăn.
 • Nhân viên lần lượt phục vụ các món ăn theo thứ tự từ khai vị, món chính đến tráng miệng.
 • Mỗi món ăn được trình bày sẵn trên từng đĩa lớn, đặt giữa bàn, có khẩu phần phù hợp với số lượng thực khách có trong một bàn tiệc.
 • Tùy theo sự thống nhất trong quy trình phục vụ mà nhân viên thực hiện chia phần ăn cho mỗi thực khách hoặc để khách chủ động lấy thức ăn tương tự như các bữa ăn truyền thống trong gia đình (Family Service/ English Service).
 • Khi trình bày một bàn tiệc kiểu Á, chén đĩa và các dụng cụ ăn uống cần thiết sẽ luôn sẵn sàng trên bàn tiệc. Mỗi khi chuyển từ khai vị sang món chính hoặc món chính sang tráng miệng, nhân viên sẽ thực hiện thay mới các dụng cụ ăn uống thích hợp.
 • Lưu ý trong bộ dụng cụ ăn uống phải có đũa, chén đựng nước chấm nhỏ, khăn ăn, ly uống nước. Chanh, ớt, chai rót gia vị như nước tương, nước mắm, muối, tiêu… có thể chuẩn bị chung, đặt giữa bàn để mỗi thực khách tự chọn theo khẩu vị. Đặc biệt, nên chuẩn bị tăm sẵn trên bàn tiệc.

Phong cách bàn tiệc kiểu Âu

 • Với phong cách châu Âu, bàn tiệc sẽ được trình bày dựa theo cách thức phục vụ cũng như các món có trong thực đơn.
 • Nếu phục vụ theo kiểu Banquet French Service – khi lên món, nhân viên sẽ mang lên một khay thức ăn có định lượng vừa đủ cho toàn bộ thực khách tại bàn tiệc. Sau đó, tiếp tục chia nhỏ theo định lượng phù hợp với từng thực khách. Do đó, với hình thức phục vụ này, ngoài dụng cụ ăn uống như dao, muỗng, nĩa; bàn tiệc cần chuẩn bị sẵn đĩa hoặc chén dựa theo món ăn sẽ được phục vụ.
 • Nếu phục vụ theo hình thức American Service (Pre-plated Service) món ăn được trình bày theo từng phần riêng biệt và hoàn thiện từ trong bếp, nhân viên thực hiện phục vụ bưng đĩa ăn cho từng thực khách, bàn tiệc sẽ chỉ cần dụng cụ ăn uống như dao, muỗng, nĩa và khăn ăn.
 • Các dụng cụ ăn uống như dao muỗng nĩa sẽ được trình bày theo đúng thứ tự phục vụ của các món có trong thực đơn từ ngoài vào trong.
 • Theo khẩu vị của món Âu, bàn tiệc này cần chuẩn bị muối và tiêu dùng chung cho thực khách.

Tại sao nên chọn Tiệc bàn mâm 10 cho tiệc công ty?

Tiệc bàn là loại tiệc đòi hỏi sự chỉn chu từ khâu chuẩn bị đến khâu phục vụ tiệc. Đồ ăn, thức uống sẽ được nhân viên phục vụ tận bàn đến từng vị khách tạo cảm giác trang trọng và thanh lịch. Do vậy, hình thức này phù hợp với nhiều sự kiện tại công ty.

1. Không đòi hỏi sự di chuyển của các khách mời

Việc phục vụ tận bàn sẽ giúp thực khách hạn chế di chuyển, từ đó dành nhiều thời gian để trò chuyện với các khách mời cùng bàn mà không phải bận tâm về việc ăn món gì hoặc phải dừng cuộc trò chuyện để đi lấy thức ăn.

2. Quy trình vận hành cụ thể

Đơn vị tổ chức có thể dễ dàng xác định thời gian diễn ra tiệc và thứ tự dọn món. Từ đó, có thể lên kế hoạch cụ thể cho sự kiện ứng với từng khung giờ, chủ động sắp xếp các hoạt động cũng như điều phối nhân sự.

Bên cạnh đó, thực khách sau khi đã ổn định chỗ ngồi sẽ thường hạn chế trong việc di chuyển. Nhờ đó, nhân viên có thể kiểm soát được bàn tiệc mà mình phục vụ cũng như xác định rõ những nhu cầu của khách mời, từ đó đưa ra sự hỗ trợ kịp thời (ví dụ như các chế độ ăn uống đặc biệt).

3. Hỗ trợ việc định lượng thức ăn

Việc định lượng thức ăn trong tiệc bàn sẽ chính xác hơn do các món ăn sẽ được chuẩn bị theo khẩu phần và số lượng khách mời định sẵn. Mỗi thực khách đều sẽ được một phần ăn như nhau cho mỗi món.Ngoài ra, việc phân chia thức ăn theo khẩu phần được định sẵn cũng sẽ hạn chế tình trạng thừa hoặc thiếu thức ăn trong quá trình dùng tiệc.

Những yếu tố tạo nên thành công của Tiệc bàn mâm 10

1. Bàn tiệc trình bày sang trọng và đẹp mắt

Một bàn tiệc hoàn thiện không chỉ cần đầy đủ về các công cụ dụng cụ ăn uống mà còn phải đảm bảo về mặt thẩm mỹ. Khăn trải bàn, khăn bọc ghế khi sử dụng cần được là ủi phẳng phiu, sạch sẽ, không vết bẩn và có màu sắc phù hợp.

Khăn ăn trên bàn được xếp tỉ mỉ và khéo léo. Có nhiều kiểu xếp khăn ăn từ đơn giản đến phức tạp, tùy thuộc vào khả năng cũng như yêu cầu của khách hàng. Giữa mỗi bàn tiệc đều có các vật trang trí trung tâm như hoa, nến hoặc các biểu tượng liên quan đến chủ đề sự kiện để tăng thêm phần sang trọng.

Dù là bàn tiệc được trình bày theo phong cách Á hay Âu, các dụng cụ ăn uống cần được sắp xếp đồng đều và tuân theo những quy tắc nghiêm ngặt như:

 • Dao, muỗng, nĩa hoặc đũa được lau kỹ càng, sáng bóng, không có dấu vân tay; đặt cách mép bàn 2 cm.
 • Thứ tự dao, muỗng, nĩa hoặc đũa cần được đặt đúng thứ tự phục vụ của món ăn theo quy tắc sử dụng của người dùng: dao, muỗng đũa bên phải, nĩa bên trái.
 • Nếu thực đơn có thịt bò, cá hoặc hải sản có vỏ, đơn vị tổ chức phải chuẩn bị các dụng cụ ăn uống chuyên dụng.
 • Ly được trình bày trên bàn cũng cần được vệ sinh sạch sẽ và đảm bảo không có dấu vân tay hay vết son trên vành ly.
 • Nếu tiệc có phục vụ rượu vang, ly rượu sẽ được đặt sẵn trên bàn tiệc kèm ly nước. Khi thực khách không uống rượu vang hoặc vị trí ngồi là trẻ em, nhân viên sẽ di chuyển ly rượu ra khỏi bàn tiệc.

2. Thực đơn đa dạng và phong phú

Một thực đơn chỉ chú trọng vào 1 hoặc 2 nguyên liệu sẽ tạo cảm giác nhàm chán khi thưởng thức. Do đó, khi chọn thực đơn tiệc bàn, bạn có thể cân nhắc phục vụ ít nhất một món với mỗi nguyên liệu dưới đây:

 • Thịt gà: phù hợp với hầu hết thực khách.
 • Thịt đỏ: thịt heo hoặc thịt bò là những sự lựa chọn phổ biến. Lưu ý yếu tố tôn giáo khi cần thiết.
 • Cá: các loại cá trắng như cá tuyết, cá basa, cá diêu hồng… là lựa chọn an toàn và nhận được sự yêu thích của thực khách. Cá cũng là một sự lựa chọn phù hợp dành cho các khách mời kiêng thịt.
 • Các loại hải sản khác: thường là tôm, cua các loại; được chế biến riêng hoặc là nguyên liệu nấu cùng các thành phần khác trong món lẩu chẳng hạn. Lưu ý chuẩn bị các dụng cụ ăn uống cần thiết như kẹp càng cua, bát nước rửa tay cho khách hàng sau khi ăn…
 • Rau củ quả ăn kèm hoặc làm khai vị: giúp bổ sung vitamin, cân bằng dinh dưỡng và hương vị cho thực đơn. Lưu ý, sử dụng nhiều phương pháp chế biến khác nhau để tạo nên hương vị và kết cấu cho món ăn. Hạn chế việc cung cấp quá nhiều các món ăn chứa nhiều dầu mỡ. Ngoài ra, bạn cần sử dụng các nguyên, vật liệu có màu sắc tươi ngon, hấp dẫn như đỏ, vàng, xanh lá… cho việc trình bày món ăn để tăng thêm phần hấp dẫn.

3. Nhân viên phục vụ tận tình và chuyên nghiệp

Trong suốt quá trình diễn ra tiệc, nhân viên phục vụ cần thể hiện sự khéo léo khi tương tác với khách tham dự:

 • Khi phục vụ món ăn, luôn giới thiệu tên và thành phần của món cho thực khách. Đảm bảo mỗi khách tham dự đều biết họ đang dùng những gì, tránh tình trạng khách dùng trúng các thành phần gây dị ứng hoặc trong chế độ ăn kiêng của một người nào đó.
 • Luôn hỏi sự đồng ý của thực khách khi thực hiện thu dọn món ăn hoặc các dụng cụ ăn uống.
 • Chủ động phục vụ nước hoặc các loại đồ uống khác khi ly của khách đã dùng hơn nửa ly.
 • Trong trường hợp khách đã tiêu thụ lượng lớn đồ uống có cồn, luôn thực hiện hỏi ý kiến khách trước khi rót thêm.
 • Giữ thái độ chuyên nghiệp, thao tác nhanh chóng và linh động đáp ứng các nhu cầu của khách trong quá trình diễn ra tiệc.

4. Lưu ý đặc biệt

 • Khi lên thực đơn cần chú ý các chế độ ăn uống đặc biệt sau:
 • Dị ứng thực phẩm (hải sản, các loại hạt…)
 • Thực phẩm không dung nạp (chẳng hạn như Celiacs)
 • Các yêu cầu về tôn giáo (chẳng hạn như tuân thủ Kosher)
 • Hạn chế ăn kiêng tự nguyện (chẳng hạn như ăn chay hoặc ăn thuần chay)

Danh sách thực khách có các chế độ ăn uống đặc biệt cần được gửi đến đơn vị tổ chức nhằm có sự chuẩn bị các món ngoài thực đơn cho phù hợp. Người quản lý bữa tiệc cần chú ý vị trí chỗ ngồi của thực khách và thông báo với nhân viên phục vụ bàn của các vị khách đó nhằm phục vụ những món ăn đã được chuẩn bị riêng cho họ.

Hướng dẫn đặt Tiệc bàn mâm 10

1. Khách mời tham dự

Với tiệc bàn, thực khách sẽ thưởng thức toàn bộ các món trên thực đơn được nhân viên phục vụ tận bàn theo thứ tự được định sẵn. Với các khách mời có các yêu cầu đặc biệt trong quá trình ăn uống sẽ cần được hỗ trợ các phần ăn đặc biệt. Điều này, chủ tiệc và nhân viên phục vụ phải được thông báo và có sự chuẩn bị từ trước.

Danh sách các khách mời này cũng cần được cập nhật chính xác bao gồm các nội dung như:

 • Tên
 • Chế độ ăn uống (kiêng, chay, dị ứng…)
 • Các món không thể dùng trên thực đơn
 • Món ăn được thay thế
 • Vị trí chỗ ngồi

Với tiệc bàn, vị trí chỗ ngồi có thể được sắp xếp từ trước hoặc không. Trong trường hợp khách mời có thể ngồi ở vị trí bất kỳ, nhân viên phục vụ cần phối hợp với chủ tiệc để có thể nhận biết cũng như phục vụ chính xác theo kế hoạch.

2. Địa điểm tổ chức

Nơi tổ chức cần có không gian thoáng đãng và diện tích vừa đủ rộng để có thể kê thêm bàn ghế nhưng vẫn đảm bảo sự thoải mái khi ngồi và di chuyển trong quá trình thưởng thức tiệc. Diện tích cần có cho một ghế ngồi tại bàn tiệc cần khoảng:

 • Bàn hình chữ nhật: 0.84 – 0.93 m2/người
 • Bàn hình tròn: 1.02 đến 1.12 m2/người
 • Đảm bảo khoảng cách ít nhất 45 cm giữa các ghế có người ngồi

Lưu ý, với các không gian không thể kê vừa bàn ghế, diện tích đó sẽ không được tính vào không gian sử dụng cho việc tổ chức tiệc.

3. Thời gian tổ chức tiệc

Các món ăn khác nhau sẽ cần lượng thời gian khác nhau để chuẩn bị và thưởng thức. Do đó, người tổ chức cần xác định khung thời gian diễn ra sự kiện để cân nhắc và lựa chọn các món ăn cho thực đơn của buổi tiệc.

Và đừng quên, việc chuẩn bị thức ăn cũng như hoàn tất việc trình bày và trang trí lên khay hoặc đĩa sẽ tiêu tốn một lượng thời gian nhất định của đơn vị tổ chức, chưa kể quá trình chế biến. Tuy nhiên, nếu chuẩn bị và dọn món ăn quá sớm sẽ dẫn đến tình trạng thức ăn bị nguội, làm giảm chất lượng.

Như vậy, đơn vị tổ chức cần thống nhất thời gian bắt đầu phục vụ tiệc hay thời gian phục vụ món ăn đầu tiên để có sự chuẩn bị sẵn sàng và kịp lúc.

MỘT SỐ CHƯƠNG TRÌNH DO KHỞI NGUYÊN EVENT THỰC HIỆN

Bạn cần tìm đơn vị tổ chức tiệc bàn mâm 10 uy tín? Hãy liên hệ Khởi Nguyên Event

Với hơn năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ Tổ chức tiệc tại Hà Nội và các tỉnh lân cận, Khởi Nguyên Event mang tới cho Quý khách hàng bộ thực đơn mâm 6 với các món ăn đa dạng, nhiều lựa chọn phù hợp với kinh phí từng sự kiện. Nguồn thực phẩm chất lượng, rõ nguồn gốc xuất sứ, tươi ngon trong ngày. Đội ngũ đầu bếp giàu kinh nghiệm cùng đội ngũ nhân viên phục vụ nhiệt tình, chu đáo.

LIÊN HỆ NHẬN BÁO GIÁ ƯU ĐÃI